KHÓA TẬP HUẤN “CÁC HỆ THỐNG CHỨNG CHỈ QUẢN LÝ RỪNG BỀN VỮNG FSC/PEFC “

 

 

Hiện nay, nhiều đơn vị quản lý cấp cơ sở, doanh nghiệp không chỉ gặp khó khăn trong quá trình áp dụng tiêu chuẩn Quản lý rừng bền vững (QLRBV) mà còn vướng mắc cả trong quy trình xin cấp chứng chỉ chứng nhận FSC/PEFC. Nguyên nhân chủ yếu do nhiều cán bộ quản lý cấp cơ sở, doanh nghiệp còn bỡ ngỡ khi tiếp cận với các bộ tiêu chuẩn, chưa hiểu tường tận các yêu cầu của tiêu chuẩn, chưa có lộ trình triển khai và áp dụng đúng đắn, chưa biết cách xây dựng hệ thống quản lý theo yêu cầu của chứng nhận FSC/PEFC ,…

Với những lí do trên vào ngày 2-8/11/2022, thực hiện kế hoạch của Dự án: Nâng cao năng lực và kiến thức để áp dụng các thực hành quản lý rừng cải tiến cho các công ty lâm nghiệp và chủ rừng quy mô nhỏ ở Việt Nam, Trung tâm đào tạo QLRBV và Chứng chỉ rừng thuộc Trung tâm Khoa học Lâm nghiệp Bắc Trung Bộ, Viện KHLN Việt Nam đã tổ chức lớp tập huấn 7 ngày về “Các hệ thống chứng chỉ rừng quản lý rừng bền vững FSC/PEFC ” cho 15 học viên là cán bộ kỹ thuật  Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Triệu Hải; văn phòng Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị;  Các hạt Kiểm lâm huyện Triệu Phong, huyện Hải Lăng, trạm Kiểm lâm Thị xã Quảng Trị; cán bộ phụ trách lâm nghiệp xã Triệu Ái, Triệu Thượng huyện Triệu Phong; xã Hải Lâm, xã Hải Phú huyện Hải Lăng; xã Hải Lệ Thị xã Quảng Trị.

Khóa tập huấn đã cung cấp các kiến thức rất thiết thực về các hệ thống chứng chỉ rừng Quốc tế và Việt Nam – Tiêu chuẩn FSC/PEFC đối với quản lý rừng bền vững, trong đó đi sâu vào các nguyên tắc, tiêu chí, chỉ số nhằm đối chiếu với thực trạng quản lý rừng của đơn vị để từ đó thấy được những tồn tại cần khắc phục để hướng tới thực hiện Chứng chỉ rừng; khóa học đã có sự so sánh thuận lợi và khó khăn khi áp dụng 2 bộ tiêu chuẩn này vào quản lý rừng để từ đó có những bước chuẩn bị tốt nhất cho thực hiện chứng chỉ rừng. Bên cạnh đó các học viên cùng tìm hiểu quy trình và nội dung cần chuẩn bị để đạt được chứng chỉ rừng; ngoài ra cũng nhấn mạnh các vấn đề quan trọng liên quan đến các yếu tố Kinh tế – Môi trường – Xã hội trong quản lý rừng bền vững.

Các học viên đã được cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu trước khi tập huấn để nắm được các yêu cầu cơ bản của nội dung tập huấn. Trong quá trình tập huấn, ngoài phần lý thuyết, các học viên được yêu cầu thực hiện các bài tập nhóm, phân tích tình huống và thảo luận. Kết thúc khoá học, mỗi học viên đã tham gia một bài kiểm tra để được chứng nhận trình độ và cấp chứng nhận hoàn thành khóa học khi đáp ứng yêu cầu.

Kết quả khảo sát, đánh giá khóa tập huấn cho thấy các học viên đánh giá cao về nội dung, chương trình, công tác tổ chức và trang thiết bị phục vụ giảng dạy của Trung tâm đào tạo cũng như sự nhiệt tình chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của các giảng viên. Từ những kiến thức đã được truyền đạt các học viên sẽ áp dụng hiệu quả trong công tác.

Một số hình ảnh trong khóa tập huấn

TS. Vũ Đức Bình – Phó Giám đốc Trung tâm KHLN Bắc Trung Bộ khai mạc khóa tập huấn

Ông Nguyễn Duy Lương – Đại diện Dự án phát biểu tại buổi khai mạc

TS. Nguyễn Thị Liệu – Giám đốc Trung tâm đào tạo QLRBV & CCR, Giảng viên khóa tập huấn giới thiệu Tiêu chuẩn FSC/PEFC đối với quản lý rừng bền vững

Các học viên tham gia thảo luận tích cực trong suốt chương trình

Bản quyền thuộc về Trung tâm đào tạo quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng