TẬP HUẤN ToT VỀ ĐO ĐẾM VÀ GIÁM SÁT CARBON RỪNG

 

 

Hiện trên thế giới có hơn 81 quốc gia và vùng lãnh thổ áp dụng hoặc lên kế hoạch áp dụng công cụ định giá carbon. Tại Việt Nam, ước tính mỗi năm có thể bán ra 57 triệu tín chỉ carbon, thu về hàng trăm triệu USD. Do vậy, việc đo đếm và giám sát carbon rừng chính xác, minh bạch theo tiêu chuẩn quốc tế là một nhiệm vụ rất quan trọng, phù hợp với xu thế thị trường tín chỉ carbon hiện nay.

Thực hiện theo kế hoạch của dự án PSFM2, từ ngày 19 – 27/9/2022 Trung tâm đào tạo Quản lý rừng bền vững và Chứng chỉ rừng đã tổ chức lớp tập huấn ToT về Đo đếm và giám sát carbon rừng (CMM). Mục tiêu của khoá tập huấn nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng cho các học viên về vai trò của rừng trong giảm thiểu biến đổi khí hậu, trữ lượng carbon rừng, các phương pháp đo đếm và giám sát carbon rừng, xây dựng giáo trình giảng dạy. Khóa tập huấn được tổ chức trong 9 ngày gồm 4 ngày học lý thuyết ở văn phòng Trung tâm Đào tạo và 5 ngày thực hành trên hiện trường rừng cộng đồng thôn Chênh Vênh, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Giảng viên lớp tập huấn là chuyên gia Ulrich Flender thuộc tổ chức DFS của Cộng hoà Liên bang Đức. Tham gia khoá học có 14 học viên là các giảng viên, cán bộ kỹ thuật đến từ Trung tâm Đào tạo QLRBV & CCR, Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị, Chi cục  Kiểm lâm Quảng Bình, Trường Đại học Quảng Bình và Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển (CCD).

Trong thời gian tập huấn, giảng viên Ulrich đã chia sẻ nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tế về đo đếm và giám sát carbon rừng của một số quốc gia trên thế giới; giới thiệu tổng quan về biến đổi khí hậu và carbon rừng; Trữ lượng và sự thay đổi carbon rừng; Thiết kế đo lường carbon và giám sát; Phương pháp đo trữ lượng carbon; Hướng dẫn xây dựng giáo trình giảng dạy. Các học viên đã nhiệt tình học hỏi và tích cực thảo luận về những khó khăn, thách thức khi áp dụng các phương pháp đo đếm và giám sát trữ lượng carbon rừng theo tiêu chuẩn của IPCC vào điều kiện thực tế ở Việt Nam.

Kết thúc lớp tập huấn, các học viên đều đánh giá cao về nội dung, chương trình, công tác tổ chức và trang thiết bị phục vụ giảng dạy của Trung tâm đào tạo QLRBV & CCR cũng như sự nhiệt tình chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của giảng viên. Từ những kiến thức và kỹ năng được truyền đạt, các giảng viên Trung tâm đào tạo QLRBV và CCR sẽ xây dựng bài giảng và tổ chức các khoá tập huấn về đo đếm và giám sát carbon rừng cho các đối tượng cán bộ kỹ thuật, chủ rừng phù hợp với các quy định của pháp luật và thị trường carbon quốc tế.

 MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI KHÓA TẬP HUẤN

KHAI MẠC LỚP TẬP HUẤN
HỌC LÝ THUYẾT TẠI VĂN PHÒNG TRUNG TÂM
THỰC HÀNH TẠI HIỆN TRƯỜNG RỪNG TỰ NHIÊN TẠI THÔN CHÊNH VÊNH, XÃ HƯỚNG PHÙNG, HƯỚNG HÓA, QUẢNG TRỊ
THẢO LUẬN VÀ XÂY DỰNG BÀI GIẢNG
TRAO GIẤY CHỨNG NHẬN VÀ BẾ MẠC LỚP TẬP HUẤN

 

Bản quyền thuộc về Trung tâm đào tạo quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng