CHIA SẺ KINH NGHIỆM QUẢN LÝ RỪNG BỀN VỮNG VÀ CHỨNG CHỈ RỪNG

Ngày 2-3/8/2022, Trung tâm Khoa học Lâm nghiệp Bắc Trung Bộ đã tổ chức đón tiếp và chia sẻ kinh nghiệm thực hiện Quản lý rừng bền vững & Chứng chỉ rừng với đoàn công tác đến từ Ban quản lý dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) tỉnh Nghệ An.

Buổi ”Chia sẻ kinh nghiệm thực hiện Quản lý rừng bền vững và Chứng chỉ rừng” được tổ chức bắt đầu từ 15h00 ngày 2/8/2022 tại phòng 105 văn phòng Trung tâm KHLN Bắc Trung Bộ. Thành phần tham dự gồm có:

– Đoàn công tác dự án VFBC gồm 39 người, do Ông Nguyễn Văn Bằng – Điều phối viên dự án VFBC tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn và các thành viên đoàn gồm: Đại diện BQL dự án VFBC Nghệ An, Công ty Biomass Fuel Việt Nam, Văn phòng DAI Việt Nam; Đại diện UBND các xã, đại diện 30 nhóm chứng chỉ rừng cấp thôn/xã của huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An.

– Đại diện Trung tâm KHLN Bắc Trung Bộ: TS. Nguyễn Thị Liệu và TS. Vũ Đức Bình là hai Phó giám đốc Trung tâm.

– Đại diện Hội các nhóm hộ có chứng chỉ rừng Quảng Trị: Ông Hoàng Đức Doanh – Chủ tịch Hội; Ông Đoàn Viết Công – Phó chủ tịch Hội.

Tại buổi làm việc Ông Hoàng Đức Doanh – Chủ tịch Hội các nhóm hộ có CCR Quảng Trị đã chia sẻ kinh nghiệm của Hội trong quá trình thực hiện QLRBV và CCR tại Quảng Trị từ quá trình hình thành, mô hình tổ chức, cơ chế tài chính hoạt động của Hội và một số kết quả thực hiện QLRBV & CCR của Quảng Trị trong thời gian qua.

Tiếp theo chương trình, TS. Vũ Đức Bình – Phó giám đốc Trung tâm KHLN Bắc Trung Bộ đã chia sẻ một số thành tựu về nghiên cứu khoa học và dịch vụ khoa học công nghệ của Trung tâm, trong đó đã tập trung giới thiệu về những thành tựu về nghiên cứu cải thiện và phát triển giống phục vụ trồng rừng gỗ lớn tại vùng Bắc Trung Bộ, một số mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật về giống và lâm sinh trồng rừng cung cấp gỗ lớn của đơn vị trong giai đoạn 2011-2021.

TS. Nguyễn Thị Liệu – PGĐ, Giám đốc Trung tâm đào tạo QLRBV & CCR đã chia sẻ những kết quả hoạt động nổi bật của Trung tâm Đào tạo từ 2017 đến nay về công tác đào tạo, tập huấn chuyển giao kỹ thuật nâng cao năng lực QLRBV rừng tự nhiên/ rừng trồng cho các chủ rừng quản lý Nhà nước và tư nhân. Ngoài ra, TS Liệu cũng đã chia sẻ thêm về một số cơ hội và thách thức trong thực hiện QLRBV và CCR tại Quảng Trị, kỳ vọng trong thời gian tới sẽ được phối hợp, hợp tác với các bên liên quan trong xây dựng năng lực QLRBV và CCR.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đoàn công tác cũng đã cùng nhau chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tế, cũng như những khó khăn, thách thức trong thực hiện QLRBV & CCR, kết quả trồng rừng gỗ lớn và sản xuất cây giống chất lượng cao. Từ những kinh nghiệm về QLRBV và CCR đã được chia sẻ, dự án VFBC tỉnh Nghệ An sẽ áp dụng hiệu quả để góp phần thực hiện thành công QLRBV tại Nghệ An.

Sáng ngày 3/8/2022, đoàn công tác đi thăm quan vườn ươm, nhà nuôi cấy mô là cơ sở sản xuất giống chất lượng cao của Trung tâm tại Trạm Thực nghiệm lâm nghiệp Đông Hà và thăm quan các mô hình trồng rừng gỗ lớn triển vọng tại khu rừng nghiên cứu thực nghiệm của Trung tâm ở Cam Lộ, Quảng Trị. Đoàn công tác đã ghi nhận những đóng góp của Trung tâm trong việc nghiên cứu cải thiện và phát triển giống cây lâm nghiệp vùng Bắc Trung Bộ và thông qua ngày tham quan thực tế trên hiện trường các thành viên đoàn công tác đã có những bài học, kinh nghiệm quý giá trong trồng rừng gỗ lớn theo nguyên tắc quản lý rừng bền vững, đặc biệt là nâng cao được nhận thức, tư duy trong sử dụng giống tốt và ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trồng rừng gỗ lớn bền vững để áp dụng hiệu quả tại địa phương.

Sau 2 ngày làm việc tại văn phòng và đi thăm quan hiện trường sản xuất cây giống, mô hình trồng rừng gỗ lớn của Trung tâm KHLN Bắc Trung Bộ, Đoàn công tác đã được chia sẻ nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong Quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng. Ông Nguyễn Văn Bằng đã đại diện đoàn công tác cám ơn Hội các nhóm hộ có CCR Quảng Trị và Trung tâm đã nhiệt tình chia sẻ và chuẩn bị chu đáo để chuyến thăm quan được thành công và hiệu quả. Trong thời gian tới VFBC tỉnh Nghệ An sẽ phối hợp, hợp tác với Trung tâm Đào tạo trong quá trình thực hiện Quản lý rừng bền vững và Chứng chỉ rừng tại địa phương.

 

          Một số hình ảnh chuyến thăm quan, học tập, chia sẻ kinh nghiệm:

TS.Nguyễn Thị Liệu – Giới thiệu khái quát về Trung tâm Đào tạo và chia sẻ kinh nghiệm về QLRBV & CCR

Toàn cảnh hội trường buổi chia sẻ

Ông Nguyễn Văn Bằng đại diện VFBC Nghệ An tặng quà lưu niệm cho Trung tâm

Đoàn thăm quan vườn cây đầu dòng Keo lai tại Trạm Thực nghiệm Lâm nghiệp Đông Hà

ThS. Lê Thị Như Nguyệt chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất giống chất lượng cao phục vụ trồng rừng gỗ lớn

ThS. Phạm Tiến Hùng – Trạm trưởng đã chia sẻ kinh nghiệm chuyển hoá rừng gỗ nhỏ thành rừng gỗ lớn Keo lai

ThS. Phạm Tiến Hùng – Trạm trưởng chia sẻ kết quả xây dựng mô hình trồng rừng gỗ lớn Keo lai

Bản quyền thuộc về Trung tâm đào tạo quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng