Tìm hiểu và trải nghiệm về rừng nhiệt đới và văn hóa đồng bào Bru-Vân Kiều

Vào ngày 30/07/2022, thực hiện kế hoạch của việc xây dựng hoạt động mới: Giáo dục về thiên nhiên và môi trường bền vững” Trung tâm đào tạo Quản lý rừng bền vững (QLRBV) và Chứng chỉ rừng (CCR), Tổ chức Y tế Việt Nam – Hà Lan (MCNV) kết hợp Trường THPT Đông Hà đã tổ chức chuyến dã ngoại một ngày với chủ đề “Tìm hiểu và trải nghiệm về rừng nhiệt đới và văn hóa đồng bào Bru-Vân Kiềucho các em học sinh và giáo viên của trường THPT Đông Hà.

Tham gia chuyến đi có 39 học sinh, 6 giáo viên trường THPT Đông Hà cùng với các cán bộ MCNV và các giảng viên của Trung tâm đào tạo QLRBV và Chứng chỉ rừng. Xuyên suốt chuyến đi, các em học sinh đã được trải nghiệm các hoạt động:

  1. Được các chuyên gia Lâm nghiệp diễn giải về đặc điểm, cấu trúc và chức năng sinh thái của rừng mưa nhiệt đới.
  2. Hoạt động trồng cây bản địa tại điểm sạt lở tại thôn Chên Vênh.
  3. Khám phá nét đặc sắc về văn hóa thông qua chia sẽ của Già làng đồng thời được thưởng thức ẩm thực truyền thống của đồng bào Bru-Vân Kiều.
  4. Trong suốt hành trình các bạn học sinh được thúc đẩy để làm việc nhóm thông qua trò chơi ghép tranh cấu trúc rừng nhiệt đới bằng cách thu thập vật liệu từ rừng để làm bức tranh.
  5. Cuối cùng các em được giới thiệu các mô hình sản xuất nông lâm kết hợp là kết quả của áp dụng cấu trúc Rừng nhiệt đới vào sản xuất.

Đánh giá về chuyến đi, thầy Hoàng Văn Minh, Phó Hiệu trưởng trường THPT Đông Hà  đã chia sẻ: “Tất cả các em học sinh tham gia chương trình đều sống ở thành phố Đông Hà, chưa có dịp được tìm hiểu về rừng cũng như tiếp cận với cuộc sống, văn hóa của đồng bào các dân tộc. Lần này các em đã có những trải nghiệm rất ý nghĩa. Như tôi được biết, đây là lần đầu tiên một chương trình tham quan-học hỏi như thế này được tổ chức tại tỉnh Quảng Trị. Chúng tôi hi vọng sẽ có nhiều chương trình tương tự được tổ chức trong tương lai, thu hút thêm nhiều học sinh tham gia!”.

Còn học sinh Trần Nguyễn Phi Uyên  tâm sự: “Bên cạnh những bài học về thiên nhiên, môi trường, những khoảnh khắc trải nghiệm này cũng là dịp để chúng em tập đối diện với nỗi sợ và vượt qua thử thách.”

Kết thúc chuyến dã ngoại, Tất cả Giáo viên và học sinh tham gia đều đánh giá cao về nội dung, chương trình, công tác tổ chức và trang thiết bị phục vụ toàn bộ chuyến đi; đồng thời tin tưởng rằng kết quả chuyến đi sẽ giúp nâng cao nhận thức cho các em học sinh trong công tác bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên và động vật hoang, cũng như khích lệ tình yêu thiên nhiên, giúp cho các em có nhiều hoạt động thiết thực trong vấn đề bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường nói chung trong tương lai.

Thôn Chênh Vênh tọa lạc tại xã Hướng Phùng, miền Tây của huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị được  thiên nhiên ban tặng cho những cánh rừng nguyên sinh tồn tại cả trăm năm dưới đỉnh núi Sa Mù quanh năm sương phủ hay thác Chênh Vênh – mang vẻ đẹp hoang sơ giữa núi rừng đại ngàn. Làng du lịch sinh thái cộng đồng thôn Chênh Vênh là kết quả trong phạm vi dự án “Thúc đẩy quan hệ đối tác bền vững giữa chủ rừng nhóm hộ gia đình và doanh nghiệp trong thực hiện quản lý rừng bền vững nhằm ứng phó biển đổi khí hậu” được Liên minh Châu Âu và tổ chức MCNV tài trợ tại tỉnh Quảng Trị. Đây là mô hình du lịch sinh thái cộng đồng gắn với quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn FSC đầu tiên tại tỉnh Quảng Trị.

Dưới đây là hình ảnh trong hoạt động học đi đôi với hành của học sinh trường THPT Đông Hà:

 

Một số hình ảnh của chuyến đi

Giới thiệu lịch sử thôn Chênh Vênh và điểm cắm trại

Cấu trúc rừng nhiệt đới và Điểm sạt lở đất đai năm 2020

Rừng công đồng thôn Chênh Vênh_ Mô hình quản lý rừng cộng đồng theo tiêu chuẩn FSC đầu tiên tại Việt Nam

Giảng viên Trung tâm Đào tạo QLRBV và CCR hướng dẫn quy tắc trò chơi ghép tranh

Các tổ ghép tranh rất hào hứng

Sản phẩm của 4 tổ ghép tạo thành bức tranh lớn

Nghe giới thiệu về văn hóa và sinh kế gắn với rừng của người đồng bào Bru Vân Kiều

Thử mặc áo truyền thống, hóa thân thành các cô gái chàng trai Vân Kiều

Thưởng thức đặc sản địa phương do chính tay người đồng bảo nấu gồm Gà bản, lúa nương, măng vầu, rau rớn, bí ngô …

Trồng cây trên điểm sạt lở khủng khiếp năm 2020

Tham quan mô hình Nông lâm kết hợp và chanh leo

Trò chơi vận động giúp giảm stress và tăng tính đồng đội

Thông điệp suốt chuyến đi: hạn chế sử dụng chai nhựa và không vứt rác bừa bãi

 

Bản quyền thuộc về Trung tâm đào tạo quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng