Trung tâm Đào tạo QLRBV và CCR tư vấn chuyển giao xây dựng vườn ươm, quản lý và sản xuất giống cây lâm nghiệp cho các Hợp tác xã

Từ tháng 3/202110/2021, Trung tâm đào tạo QLRBV và CCR (Trung tâm) đã phối hợp với Tổ chức Y tế Hà Lan Việt Nam (MCNV) Quảng Trị tổ chức Tư vấn chuyển giao xây dựng vườn ươm, quản lý và sản xuất giống cây lâm nghiệp cho 4 hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Quảng Trị gồm Tư vấn chuyển giao xây dựng được 03 vườn ươm và tổ chức 04 lớp tập huấn về quản lý sản xuất cây giống cho 04 Hợp tác xã (HTX). 

Với mục tiêu giúp các HTX chủ động được nguồn giống có chất lượng cao phục vụ công tác trồng rừng của đơn vị và cung cấp cho các địa phương, trong thời gian qua, được sự hỗ trợ của MCNV Quảng Trị, Trung tâm đã tư vấn chuyển giao xây dựng 1 vườn ươm quy mô vừa cho hợp tác xã An Đôn và 2 vườn ươm quy mô nhỏ cho HTX Phú Hưng và HTX Thuỷ Đông và tổ chức được 4 lớp tập huấn về quản lý và sản xuất giống cho 3 HTX trên và HTX Keo Sơn.

Trung tâm đã tư vấn chuyển giao đầy đủ các khâu từ khảo sát thiết kế, xây dựng và lắp đặt trang thiết bị cho tất cả các hạng mục của vườn ươm như vườn cây mẹ, vườn giâm hom và hệ thống tưới. Song song với hoạt động đó, Trung tâm đã tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật sản xuất cây giống Keo lai bằng công nghệ giâm hom cải tiến cho 4 HTX. Thông qua các lớp tập huấn chuyển giao, các xã viên HTX đã được trang bị cho các kỹ năng về sản xuất cây keo lai giâm hom cải tiến nhằm cải thiện chất lượng cây giống.

Đến nay đã có 3 HTX đã tổ chức sản xuất và bước đầu đã đạt được kết quả tốt, đã sản xuất được hơn 500.000 cây Keo lai chất lượng cao, 1 HTX vừa xây dựng hoàn thiện vườn ươm sẵn sàng đưa vào sản xuất. Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ vẫn tiếp tục tư vấn kỹ thuật và chia sẽ kinh nghiệm để các HTX  mở rộng quy mô, tăng sản lượng cũng như đa dạng hoá các loài cây giống nhằm cung cấp cây giống chất lượng cao cho nhu cầu trồng rừng tại địa phương.

Đây là hoạt động thường niên của Trung tâm, Trung tâm sẽ nỗ lực để ngày càng mở rộng quy mô, đối tượng và phạm vi các hoạt động như thế này góp phần kiểm soát nguồn giống, tăng sản lượng giống có chất lượng cao với mục tiêu tăng năng suất, chất lượng rừng trồng nhằm thúc đẫy Quản lý rừng bền vững.

Một số hình ảnh quá trình tư vấn và tập huấn

( Tập huấn lý thuyết với nhiều công cụ, hình ảnh đa dạng)

( Giảng viên hướng dẫn xã viên HTX cắt hom tại vườn)

( Đánh giá kỹ thuật và tư vấn luống hom đầu tiên của HTX)

 

Bản quyền thuộc về Trung tâm đào tạo quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng